เข้าใจดวงจีนคนปีม้า

ม้า สัตว์ที่รักอิสระ คล่องแคล่วว่องไว รักพวกพ้องแต่มีนิสัยตื่นกลัว และ หวาดระแวงง่าย จึงจัดเป็นนักษัตร ธาตุไฟ

ลักษณะของคนที่เกิดปีม้า จะเชื่อมั่นในตัวเอง มีความเฉลี่ยวฉลาดชำนาญในสิ่งที่ชอบ มีความขี้อ้อนสำหรับคนที่สนิทสนมคุ้นเคย แต่ขี้อายสำหรับคนแปลกหน้า สามารถเป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตาม แต่ลึกๆแล้วชอบความเป็นอิสระ และ ไม่ชอบลักษณะที่มีความกดดัน ผลของความอึดอัดในการทำงาน จะต้องดูร่วมกับธาตุปีเกิด รายละเอียดดังนี้

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุไฟ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2449 และ พ.ศ. 2509

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุดิน : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2461 และ พ.ศ. 2521

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุโลหะ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2473 และ พ.ศ. 2533

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุน้ำ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2485 และ พ.ศ. 2545

คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) ธาตุไม้ : สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2497 และ พ.ศ. 2557

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-ไฟ

เมื่อธาตุไฟเจอกับธาตุไฟ จะดึงเอาลักษณะนิสัยที่รักอิสระ วางอำนาจดังอาชา เข้ากับญาติมิตรไม่ค่อยได้ ม้าไฟจะเลือกใช้ชีวิตโลดโพน เลือกความสุข เลือกสิ่งที่ชอบ มากกว่าการทำงานใช้ความสามารถที่มี เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องการทำงาน ควรหางานที่ใช้ฝีมือการใช้ความคิด และเลือกเป็นสายอาชีพที่มีโอกาสก้าวหน้าตามความขยัน และ ผลงาน จะทำให้เกิดการประสบความสำเร็จ มีเงินทองสะสม

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-ดิน

เมื่อธาตุไฟก่อเกิดธาตุดิน จะทำให้ลักษณะนิสัยใจเย็นลง มั่นคงขึ้น เข้ากับคนอื่นได้ง่าย อดทนกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป นิสัยมีน้ำใจโอบโอ้มอารี แต่ก็ขี้หงุดหงิดรำคาญ เมื่อได้งานแล้วจะก้าวหน้าทำงานรุ่งเรื่องได้ทุกสถานการณ์ มีความจงรักภักดี ความพยายาม เป็นได้ทั้งเจ้านาย และ ลูกน้องที่ดี ทำงานเป็นทีมเข้ากับคนได้

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-โลหะ

ธาตุไฟสลายธาตุโลหะ ลักษณะของคนปีเกิดธาตุโลหะจะขยันทำงาน และ การทำงานหนัก มีความก้าวหน้าทางการงาน ประสบความสำเร็จเร็ว ลักษณะนิสัยของปีม้าที่แสดงออกมาในลักษณะการพูดจาที่ตรงไปตรงมา นิสัยขี้หงุดหงิดรำคาญ ควบคุมอารมณ์ได้ดี และ จังหวะการตัดสินใจเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ม้าโลหะเหนือกว่าคู่แข่ง

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-น้ำ

ธาตุน้ำทำลายธาตุไฟ ลักษณะของคนปีเกิดธาตุน้ำจะปรับเปลี่ยนตัวคล่อง ชอบทำงานอย่างอิสระ เหมาะกับการทำธุรกิจส่วนตัวอย่างยิ่ง โดยเฉพาะคนที่มีม้าในดวงจีนมากกว่า 1 ดวง และ ดวงสมดุล นิสัยขี้หงุดหงิดรำคาญ การคุมอารมณ์เก่ง มีความขี้อ้อนสำหรับคนที่สนิทสนมคุ้นเคย แต่ขี้อายสำหรับคนแปลกหน้า จุดเปลี่ยนสำหรับม้าน้ำคือการสนใจให้ความสำคัญครอบครัว

ลักษณะของคนที่เกิด ปีม้า-ไม้

ธาตุไม้ก่อให้เกิดธาตุไฟ จะส่งให้มีลักษณะนิสัย อารมณ์ร้อน วู่วาม ช่างฝัน ชอบคิดการใหญ่ ประกอบกับ ลักษณะของคนปีม้าคือ ขยันขันแข็ง มุ่งมั่น จงรักภักดี ทำให้ม้าไม้มีคนสนับสนุนให้มีความก้าวหน้าทางการทำงาน และ มีความสามารถในการเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร ทำให้เป็นที่รัก มีเพื่อนสนิท เพื่อนแท้มาก

วิธีแก้ชง2566/คนเกิดปีม้า

สำหรับปีม้า จัดอยู่ในกลุ่ม 4 นักษัตรที่ต้องระวังการทำโทษ () หรือ การโทษตัวเอง การแก้ชงที่แนะนำมี ดังนี้

1. เมื่อถึงปีชงจะต้องไหว้เทพไท่ซ่วย ที่วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ทำพิธีนำซิ้งปักเตาเก็ง และ ฝากดวงสวดเสริมศิริมงคล จากนั้นก็ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือ ไหว้เทพสวรรค์ และ ขั้นตอนสุดท้ายไปทำบุญบริจาคโลงศพไร้ญาติ พร้อมเช่าฮู้แก้ชง โดยเคล็ดลับ คือ จะต้องมีการนั่งเรือ ให้มีการ "ข้ามน้ำ'' ตามฤกษ์ที่กำหนด

2. จัดฮวงจุ้ยประจำปี ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หลบเทพไท่ซุ่ย หันทิศสามประสาน

3. ตรวจฮวงจุ้ยบ้านทิศ 172.5-187.5 องศา โดยระวังเรื่อง ไฟดับ รูปม้าในบ้านแตกหัก กระจกร้าว สิ่งของที่แตกหัก โดยเฉพาะในทิศประจำตัวเจ้าของดวง

4. ตลอดปีทั้งปีที่ชง เจ้าของดวงควรระวัง หลีกเลี่ยงการไปร่วมงานศพและงานแต่งงาน

หมายเหตุ เมื่อเข้าปีชง นักษัตรปีม้าน้ำ ม้าโลหะ จะชงหนักที่สุด รองลงมาจะ ม้าดิน ม้าไม้ ม้าไฟ ตามลำดับ ความหนักเบา ผลกระทบจะต้องระบุจากสมดุลธาตุ และ ธาตุประจำตัวในดวงจีนของแต่ละคน โดยให้สังเกตอารมณ์และคุณภาพการนอนที่เปลี่ยนไป